Lịch sử thú vị và sự phát triển của môn tennis

Kỹ Thuật

Administrator
Staff member
Tham gia
31 Tháng năm 2023
Bài viết
6
Điểm tương tác
0
Đã bao giờ bạn tự hỏi bộ môn tennis xuất phát từ đâu và do ai là người chơi đầu tiên. Bạn muốn biết qúa trình phát triển của bộ môn quần vợt này qua các giai đoạn của nó. Dưới đây sẽ là tất tần tật các kiến thức về bộ môn tennis được yêu thích bởi hàng triệu người trên thế giới.


1. Nguồn gốc ra đời của bộ môn tennis lừng danh​

Nguồn gốc cổ đại​

Nếu bạn có tìm hiểu về bộ môn tennis, bạn sẽ khám phá ra rằng các trò chơi với bóng đã được chơi từ thời cổ đại với những mô tả đầu tiên có thể tìm thấy trên các bản khắc của ngôi đền Ai cập có niên đại từ 1500 năm trước Công nguyên. Người ta nói rằng trò chơi bóng thực sự hình thành một phần nghi thức tôn giáo của người Ai Cập cổ đại. Truyền thống này đã được đưa đến Châu Âu bởi người Moor vào thế kỉ thứ 8.

Đó là các nhà sư Thiên Chúa giáo, bị ảnh hưởng bởi phong tục tôn giáo của người Moor, những người sẽ là những người châu Âu đầu tiên chơi dạng thô của bộ môn tennis. Trong phiên bản đầu tiên của trò chơi này, được gọi là “La Soule”, các cầu thủ đánh bóng với nhau, hoặc bằng tay trần hoặc bằng cách sử dụng gậy. Trò chơi đã trở nên phổ biến trong các tu viện trên khắp châu Âu, đến mức mà Giáo hội thậm chí còn dự tính cấm trò chơi.

Lịch sử phát triển của bộ môn tennis


Đây là hình thức đầu tiên của trò chơi, trong đó bóng thường được đánh vào các bức tường của một sân, sớm bắt đầu được chơi bên ngoài các tu viện, với nó phát triển hơn nữa trong thế kỷ 12 và 13. Người chơi sớm phát hiện ra rằng họ có thể kiểm soát bóng tốt hơn chỉ với bàn tay của họ, mà sớm dẫn đến việc tạo ra một chiếc găng tay da. Nó không còn lâu nữa trước khi găng tay bắt đầu được gắn với một tay cầm bằng gỗ, do đó tạo ra vợt tennis đầu tiên. Các quả bóng trải qua một số sàng lọc, thay đổi từ gỗ rắn thành cám được nhồi vào da. Trò chơi nhanh chóng trở nên rất phổ biến, đặc biệt là ở Pháp, nơi nó được đưa lên bởi hoàng tộc.

Sự phát triển của bộ môn tennis​

Bộ môn tennis mà chúng ta chơi hàng ngày hiện nay, thực sự đã được trưởng thành ở Pháp. Ban đầu nó được đặt tên là “Jeu de paumme”, hoặc “trò chơi của lòng bàn tay”, nó đã trở thành một môn thể thao thời trang cao cấp do các vị vua và tầng lớp quý tộc chơi, trong thế kỷ 16, 17 và 18. Trong những ngày đó, các cầu thủ Pháp sẽ gọi ra ‘Tenez’, hoặc ‘Chơi’, khi bắt đầu trò chơi, và nó sớm được gọi là bộ môn thể thao Hoàng gia.

Tennis thực sự khác với trò chơi được chơi ngày hôm nay. Nó từng là một trò chơi trong nhà, được chơi trong các phòng trưng bày lớn. Người chơi giành được điểm theo cách họ chơi bóng ra khỏi các bức tường phòng. Một cách khác trong đó đánh bóng khác với trò chơi ngày nay là một hệ thống các cuộc rượt đuổi được sử dụng. Trong trò chơi được chơi ngày hôm nay, quả bóng được coi là đã chết nếu nó bị trả lại hai lần. Tuy nhiên, trong Tennis xưa, điểm mà quả bóng sẽ nảy lên lần thứ hai sẽ được đánh dấu bằng một điểm đánh dấu, được gọi là cuộc săn đuổi. Vì vậy, ngoài việc chơi cho các điểm, các cầu thủ sẽ cạnh tranh bằng cách cố gắng để đuổi theo bóng của họ càng gần tường của đối phương càng tốt. Do đó, một cầu thủ ghi được ít điểm hơn có thể thực sự thắng trận đấu bằng cách sử dụng đuổi theo kỹ năng hơn.

Sau khi nổi tiếng với giới quý tộc Pháp, quần vợt bắt đầu lan rộng khắp châu Âu, đặc biệt phổ biến ở Anh. Ở đây cũng vậy, trò chơi đã nhanh chóng được thông qua bởi hoàng tộc, do đó được biết đến như là môn thể thao của các vị vua. Henry VIII, một người đam mê trò chơi, đã có một sân tennis được xây dựng tại Hampton Court, cung điện của mình, hiện vẫn đang được sử dụng bởi những người hâm mộ của Tennis. Tuy nhiên, quần vợt không bị giới hạn ở Anh và Pháp, vì nó sớm lan sang Đức, Thụy Sĩ, Hà Lan, Ý và Tây Ban Nha. Tuy nhiên, với các cuộc chiến tranh Napoléon và các cuộc cách mạng Pháp, trò chơi gần như bị loại bỏ trên khắp châu Âu trong thế kỷ 18.

Sự xuất hiện của sân cỏ trong tennis​

Lịch sử phát triển của bộ môn tennis


Vào thế kỷ 19, với sự sự phát triển phồn thịnh mạnh mẽ của Victoria đến từ nước Anh, trò chơi đã được hồi sinh trở lại. Một số nhà nước đáng chú ý có sân bóng được xây dựng trong cơ sở của họ cùng với sự xuất hiện đầu tiên của câu lạc bộ quần vợt cung cấp cơ sở vật chất cho các thành viên của họ được thực hiện. Những người đam mê trò chơi, trên thực tế, đã cố gắng sửa đổi trò chơi thành một môn thể thao ngoài trời trong một thời gian dài, cuối cùng đã tạo điều kiện thuận lợi cho sự ra đời của cao su lưu hoá. Điều này làm cho nó có thể tạo ra những quả bóng đủ mềm để không gây thiệt hại cho cỏ, nhưng vẫn giữ được sự sống động và đàn hồi của cao su.

Một yếu tố góp phần cho sự hồi sinh của trò chơi là sự đơn giản và dễ dàng của phiên bản ngoài trời. Một bề mặt cỏ phẳng là tất cả những gì được yêu cầu, và chẳng mấy chốc nó trở thành một đặc điểm phổ biến để có các sân tennis cỏ . Trong khi Tennis thực sự là một môn thể thao của hoàng tộc và tầng lớp quý tộc, ở nước Anh thời Victoria, đó là những tầng lớp thượng lưu chấp nhận môn thể thao này dưới hình thức chơi bóng tennis trên bãi cỏ.

Đó là Arthur Balfour, một chính khách người Anh, người đã đặt ra thuật ngữ “bãi cỏ”, và ngay sau đó, nhiều phái sinh khác đã bắt đầu thay thế bề mặt sân tennis với cỏ, cuối cùng lại được thay thế với bề mặt bê tông và đất sét. Ngay sau đó, những bãi cỏ chơi tennis bắt đầu thay thế với lối chơi mới như một môn thể thao chơi trong mùa hè.

Các giải quần vợt nổi tiếng​

Giải vô địch Wimbledon​

Giải vô địch Wimbledon


Một trong những phát triển quan trọng nhất trong lịch sử quần vợt là sự ra đời của giải vô địch Wimbledon. Giải đấu bắt được trí tưởng tượng của công chúng và trước khi các nhà vô địch đầu tiên bắt đầu nổi lên, người đầu tiên trong số họ là William Renshaw. Ông đã giành danh hiệu tám lần từ năm 1881 đến năm 1889, là Á quân vào năm 1887, đó là một kỷ lục mà vẫn bất bại cho đến nay.

Trong những năm tiếp theo, môn thể thao này trở nên cực kỳ phổ biến, không chỉ ở Anh mà trên toàn thế giới. May Sutton của Mỹ đã trở thành cầu thủ quốc tế đầu tiên của giải đấu vào năm 1905, đó là năm mà Wimbledon đã thu hút 71 cầu thủ.

Các giải đấu tiếp tục phát triển với các trò chơi trở nên rất đẹp mắt trong những năm 1930, dẫn đầu bởi các cầu thủ Anh như Don Budge và Fred Perry và các ngôi sao quốc tế như Henri Lacoste. Những bức ảnh của các giải đấu được tổ chức trong những ngày đó tiết lộ thời trang quần vợt dường như kỳ lạ đối với chúng tôi những ngày này, với những người đàn ông mặc quần dài và phụ nữ chơi với những chiếc váy dài trên tất.

Giải vô địch không chỉ trở thành một trung tâm thể thao tennis mà còn về thời trang, với Bunny Austin của Mỹ gây sốc cho khán giả vào năm 1933 bằng cách bước ra sân trung tâm với quần short. Những năm 1930 là thời điểm bùng nổ cho Wimbledon, với chức vô địch được phát sóng lần đầu tiên trên đài phát thanh vào năm 1937. Đây là một sự kiện quan trọng trong lịch sử tennis, với trò chơi được giới thiệu với khán giả trên toàn thế giới.

Tuy nhiên, đã có một kết thúc đột ngột cho tất cả điều này với sự bùng nổ của Thế chiến II vào năm 1939, đã đóng cửa các chức vô địch cho đến năm 1946. Các môn thể thao đã được chuyển đổi bởi thế hệ hậu chiến, với những cải tiến kỹ thuật thêm vào nó, biến nó thành một giải trí tinh vi cho các tầng lớp trung lưu ngày càng thịnh vượng. Các cầu thủ Úc như Roy Emerson và Rod Laver thống trị môn thể thao này vào những năm 1960. Và với sự phát triển của truyền hình, trò chơi đã được giới thiệu đến với công chúng rộng lớn hơn, làm cho bộ môn tennis này trở thành một môn thể thao quốc tế thu hút số lượng tiền khủng. Wimbledon lần đầu tiên được truyền hình màu vào năm 1967.

Trong suốt thập niên 70 và 80, môn thể thao đã bị chi phối bởi một quân đoàn mới của những người chơi nổi tiếng quốc tế, và đám đông bị quyến rũ bởi những tay vợt vĩ đại như Bjorn Borg duyên dáng, những trò hề tàn bạo của Jimmy Connors và những cơn giận dữ của John McEnroe. Các giải đấu của nữ giới được chú ý đến với các ngôi sao tên tuổi như Sue Barker, Billie Jean King, Chris Evert và Martina Navratilova. Virginia Wade là cầu thủ nữ hàng đầu của nước Anh, là người Anh cuối cùng đã giành chức vô địch năm 1977. Tiền thưởng của giải đấu tiếp tục tăng lên cùng với những đường viền của trang phục của các cầu thủ. Vào năm 1986, quả bóng tennis màu vàng đã được áp dụng lần đầu tiên, do đó quả bóng tăng tốc có thể dễ dàng nhìn thấy hơn đối với các máy quay TV.

Giải vô địch quần vợt mở rộng của Mỹ​

Giải vô địch quần vợt mở rộng của Mỹ


Giải Quần vợt Mỹ mở rộng được xem là giải đấu giàu nhất thế giới, với số tiền thưởng lớn nhất. Ý tưởng về việc tạo ra giải vô địch quần vợt Mỹ mở ra khi Hiệp hội Quần vợt Hoa Kỳ được thành lập vào tháng 5 năm 1881, được đề nghị thực hiện chức vô địch quốc gia.

Cuộc thi giới thiệu, diễn ra tại đảo Newport, đảo Rhode, có 26 người chơi, và nó được gọi là giải vô địch đơn quốc gia Hoa Kỳ. Để đủ điều kiện chơi trong cuộc thi, người chơi phải là thành viên của Hiệp hội Quần vợt sân cỏ Quốc gia Hoa Kỳ. Richard Sears là người chiến thắng đầu tiên của chức vô địch, và ông tiếp tục là người chiến thắng trị vì trong sáu năm sau đó.

Kể từ khi chức vô địch bắt đầu di chuyển trên khắp đất nước, với 9 nơi tổ chức sự kiện, nó đã dẫn đến sự kiện tăng gấp đôi của nam giới, được chia thành một cuộc thi Tây và Đông. W.F. Taylor và Clarence Clark giành danh hiệu tăng gấp đôi đầu tiên vào năm 1900.

Việc thành lập “kỉ nguyên mở” vào năm 1968, có nghĩa là người chơi có thể tham gia vào tất cả các giải đấu, dẫn đến việc tạo ra chức vô địch hiện đại mà chúng ta đã quen thuộc với hiện tại. Năm giải đấu khác nhau đã được kết hợp thành một giải vô địch US Open duy nhất, được tổ chức tại New York, tại Câu lạc bộ Quần vợt ở Forest Hills, Queens. Số tiền thưởng là 100.000 đô la, được chia sẻ bởi 63 phụ nữ và 96 nam giới tham gia sự kiện này. Hệ thống chơi trận bổ sung ở cuối trò chơi khi hai đội có cùng điểm lần đầu tiên được áp dụng bởi US Open, vào năm 1970. Giải đấu đã được chuyển đến sân hiện tại của nó, Trung tâm Quần vợt Quốc gia Hoa Kỳ ở Flushing Meadows, New York, vào năm 1978.

Giải quần vợt Úc mở rộng​

Giải quần vợt mở rộng Úc


Giải đấu lần đầu tiên được tổ chức vào năm 1905 và được chơi tại sân vận động Albert Cricket Ground của Melbourne ở Melbourne. Nó được gọi là Giải vô địch Úc. Năm 1927, giải đấu được gọi là giải vô địch Úc và sau đó là Giải Vô địch Úc mở rộng từ năm 1969.

Nó hiện đang được tổ chức tại Melbourne, nơi nó đã được chuyển từ Kooyoong trong năm 1988. Giải đấu đã được tổ chức tại nhiều địa điểm từ năm 1905, cụ thể là Sydney, Adelaide, Brisbane, Perth, Christchurch và Hastings.

Do sự xa xôi về địa lý, rất ít người tham dự giải đấu khi nó được bắt đầu. Một chuyến tàu từ Anh sẽ mất 45 ngày, khiến cho việc đi lại rất cồng kềnh. Do đó rất ít nhà vô địch trong quá khứ đã chơi giải đấu. Đó là chỉ vào năm 1946 khi các cầu thủ đầu tiên đi du lịch bằng đường hàng không đến để tham gia vào Davis Cup (Là giải đấu quần vợt quốc tế cho các tay vợt nam thi đấu theo đội tuyển quốc gia do Liên đoàn Quần vợt quốc tế tổ chức hàng năm).

Giải đấu hiện tại được tổ chức tại Công viên Melbourne, và có thành tích rất tốt, chỉ đứng sau US Open. Nhưng bị tách biệt về mặt địa lý, nó là giải đấu được xem ít nhất trên truyền hình vì có sự khác biệt lớn về thời gian.

Đã có đề xuất thay đổi địa điểm mở cửa của Úc, nhưng các nhà quản lý giải đấu tại Melbourne đã đầu tư gần 350 triệu đô la để cải tạo và mở rộng Công viên Melbourne, do đó hợp đồng tổ chức giải đấu được kéo dài cho đến năm 2026.

Giải quần vợt Úc mở rộng là một giải đấu cứng. Nó được chơi trên cỏ cho đến năm 1988, sau đó họ chuyển sang một bề mặt gọi là Rebound Ace (Là một hardcourt tennis có đệm bao gồm cao su polyurethane, sợi thủy tinh và các vật liệu khác trên nền bê tông nhựa hoặc bê tông cốt thép. Nó được sản xuất bởi bộ phận Sports Surfaces của California Products Corporation). Năm 2008, họ chuyển sang một bề mặt gọi là Plexicushion Prestige. Bề mặt hơi giống với mặt sân cứng của US Open.

Giải quần vợt Roland Garros​

Giải đấu Roland Garos


Giải đấu lần đầu tiên được tổ chức vào năm 1891 trên quy mô toàn quốc. Tuy nhiên nó chỉ được mở cho các thành viên của câu lạc bộ quần vợt Pháp. Người chiến thắng trong giải đấu đầu tiên là một cầu thủ người Anh tên là H. Briggs. Giải đấu đơn nữ đầu tiên được tổ chức vào năm 1897.

Giải đấu chỉ dành cho các chuyên gia người Pháp đến năm 1924. Năm 1925, họ bắt đầu chấp nhận những người nghiệp dư từ khắp nơi trên thế giới.

Giải đấu được tổ chức tại các địa điểm sau:

  • Stade Francais – 1912-1914,1920,1921,1923,1925,1927.
  • Racing Club De France – 1926
  • Brussels – 1922
  • Roland Garros – 1928 trở đi cho đến nay.
Không có giải đấu nào được tổ chức vào năm 1924. French Open đã trở thành giải đấu đầu tiên được mở, đó là nó đã chấp nhận với sự tham gia của nghiệp dư và các chuyên gia như nhau. Đây là vào năm 1968.

Giải đấu nổi tiếng bởi vì nó được chơi trên đất sét, vì nó đã được chơi trong 80 năm qua, do đó giữ với các truyền thống như giải vô địch Wimbledon. Đất sét cung cấp một nền tảng cho cạnh tranh lành mạnh và một sự thay đổi chào đón cho những người chơi có trò chơi phòng ngự chủ yếu.

Bộ môn tennis ngày nay​

Tennis ngày nay đã trở thành một môn thể thao đẳng cấp thế giới có sức cạnh tranh cao, thu hút hàng ngàn người chơi cũng như người hâm mộ trên khắp thế giới. Có một chương trình liên tục của các sự kiện và giải đấu diễn ra suốt năm và các ngôi sao tennis hàng đầu đã trở thành biểu tượng của trò chơi cho thế hệ mới. Một trò chơi từng là trò tiêu khiển của tiền bản quyền, đã trở thành một môn thể thao nhận được sự hưởng ứng đông đảo của tất cả mọi người.

Cùng sự phát triển và những thăng trầm của bộ môn thể thao này. Qua các giải đấu và được nâng cấp lên trở thành một bộ môn mà khiến bất cứ một người nào cùng đều yêu mến nó. Chặng đường dài, trò chơi tennis này vẫn sẽ tiếp tục phát triển và đưa đến người chơi những giải đấu hấp dẫn và thú vị, tìm ra những cái tên mới cho làng thể thao tennis.
 
Bên trên Bottom